Hướng dẫn bạn vệ sinh bếp từ luôn sạch bóng sáng đẹp

Được đánh giá là một thiết bị gia dụng an toàn, tiện dụng, tiết kiệm cho nhiều gia đình, bếp từ đang ngày càng trở thành một thiết bị đun nấu không thể thiếu trong mỗi phòng bếp của gia đình Việt.  

Hầu hết các loại bếp từ được sử dụng mặt kính chịu lực chịu nhiệt chống trầy xước, bám bẩn dễ lau chùi. Tuy nhiên như vậy không đồng nghĩa với việc khi sử dụng với dầu mỡ hàng ngày sẽ không bị bám bẩn. Người sử dụng nên biết cách vệ sinh bếp từ để bếp có thể hoạt động tốt và đạt độ bền cao nhất. Làm theo những mẹo nhỏ dưới đây của Showroom thiết bị nhà bếp Đại Tín để chiếc bếp nhà bạn luôn sạch sẽ sáng bóng !

1. Lau sạch bếp ngay sau khi bếp nguội

Những thực phẩm dính dầu mỡ và thực phẩm cứng đầu như những món sốt, kho sau khi khô lại sẽ dính chặt xuống bếp sẽ rất khó lau chùi. Thay vì thế, sau khi nấu xong, lúc thức ăn vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại, chỉ cần lấy vải thấm nước lau rửa, chùi nhẹ là bếp sẽ sạch bong mà không lo bị xước. Nên chú ý, đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu thức ăn vẫn bị nóng  trong thời gian dài, cần phải đợt cho tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa. Với bếp từ, do không nóng bề mặt (mà chị ảnh hưởng nóng do nhiệt từ đáy nồi truyền xuống) chính vì vậy thời gian bếp nguội sẽ rất nhanh thường chỉ 1 2 phút nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng và nhanh hơn.


2. Xử lý vết bẩn cứng đầu khô và bám chặt xuống mặt kính bếp

Trường hợp những vết bận cứng đầu đã dính chặt xuống mặt kính bếp thường là những món ăn sốt, kho, kẹo ngọt … thì khó có thể dụng vải hay bọt biển để làm sạch chúng được. Thay vì thế, người ta thường dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước. Loại dao này có thể mua ở các siêu thị và được Showroom Bếp Đại Tín tặng kèm khi mua bếp.  Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang toàn bộ bề mặt tiếp xúc, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.


3. Sử dụng những chất tẩy an toàn chuyên dụng cho bếp từ

Chú ý : Không nên dùng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh như : thuốc tẩy xà phòng, kiềm rửa sẽ làm hỏng lớp men bảo vệ mặt kính còn hóa chất tẩy nhẹ như nước rửa chén thường không làm sạch hẳn được các vết bẩn do thức ăn bắn lên bếp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm bếp trở nên sáng bóng như mới chỉ bằng chất tẩy không gây hại như sau:

Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén, dùng khăn ẩm thấm nước cốt chanh để lau lên bếp, sau đó dùng nước để lau lại, bếp sẽ sạch và bóng. Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.

Nước cơm: Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.

Nước tẩy rửa chuyên dụng cho bếp từ : Hiện nay trong các siêu thị hoặc các đại lý cung cấp bếp từ thường có bán loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho bếp từ.

Mẹo nhỏ giúp bạn xóa vết xước trên bếp từ:

  1.  Xoa một lớp kem làm sạch mặt bếp lên khu vực bị trầy xước.
  2. Sử dụng miếng bọt biển chà kem vào những vết xước theo hình vòng tròn nhỏ, chắc chắn. Sau đó, trượt miếng bọt biển qua lại chỗ xước cho đến khi sạch chỗ kem dư thừa.
  3. Dùng khăn vải mềm (cotton) mài khô khu vực vừa lau theo chuyển động hình vòng tròn nhỏ.
  4. Nếu cần thiết, lập lại từ bước 1-4 để giấu sạch vết xước.


Bình luận